Chiều ngày 10/9 tại Hội trường UBND huyện đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2014. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Lê Ngọc Kích, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Đoàn Tất Chẩn, Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ sông Tranh; Trưởng, trạm các phòng Bảo vệ rừng và tổ dịch vụ môi trường rừng; Lãnh đạo các Phòng: Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn huyện, Tài nguyên môi trường huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện và Hạt kiểm lâm huyện; Lãnh đạo UBND 10 xã.

Quang cảnh Hội nghị

Công tác quản lý và bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2014 nhìn chung có sự chuyển biến tích cực, nhận thức của người dân về bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao. BQL rừng PH sông Tranh đã triển khai thành lập 2 trạm BVR: Takpor và Trà Giác. Trạm Trà Giác có nhiệm vụ BVR ở 2 xã Trà Giác, Trà Tân của huyện Bắc Trà My và 2 xã Trà Dơn, Trà Leng của huyện Nam Trà My. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCC cho khoảng 6000 lượt người tại các khu vực có giao rừng theo chính sách chi trả DVMTR; truy quết đẩy đuổi các đối tượng chặt hạ cây ươi để thu hái hạt, cụ thể đã thu giữ: 151 kg hạt ươi. 01 cưa xăng, 36 dụng cụ các loại như cưa đơn, rìu, rựa...phá hủy 10 lán trại và đẩy đuổi 88 đối tượng ra khỏi lâm phận.
          Diện tích cung ứng DVMTR đã giao khoán bảo vệ rừng (BVR) năm 2013: toàn lâm phận là 35.186,1 ha, giao cho 119 nhóm với 5.471 hộ. Kết quả giải ngân tiền khoán QLBVR 5 tháng cuối năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014 cho các hộ nhận khoán huyện Nam Trà My với tổng số tiền là: 2.054 tỷ đồng.
          Tuy nhiên bên cạnh đó, chưa kiểm soát hết lâm phận, do diện tích rộng, địa hình hiểm trở, phức tạp, lực lượng bảo vệ rừng còn ít nên chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ, năng lực của các đơn vị chủ rừng còn yếu, còn thụ động trong việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, hoạt động tuyên truyền chưa sâu rộng…
          Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị như: Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát lâm phận, phối hợp với các xã, các cơ quan chức năng tổ chức truy quét khai thác lâm khoáng sản trái phép. Tiếp tục giao rừng cho hộ dân quản lý và việc chi trả dịch vụ môi trường rừng phải cụ thể, chính xác. Cùng với đó là phải quyết liệt hơn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết xử lý mọi hành vi phá hại tài nguyên rừng.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện