Cây thoát nghèo ở huyện Nam Trà My

Với những người nông dân miền núi, rừng và đất chính là ruộng đồng của bà con. Trước đây, bà con nông dân huyện Nam Trà My còn nhiều lúng túng trong việc lựa chọn giống cây để canh tác, trồng rừng theo kiểu tự phát, phủ xanh đồi trọc là chủ yếu, công tác chọn giống còn chưa được quan tâm. Nhưng từ khi được Trạm Dịch vụ kỹ thuật tổng hợp nông nghiệp huyện Nam Trà My tập huấn kỹ thuật cũng như việc lựa chọn đúng giống cây tốt, đúng thời vụ thì bà con nông dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất cũng như biết lựa chọn loại cây phù hợp với lợi thế của địa phương.

Điển hình như mô hình trồng cây keo và cây quế của hộ ông Nguyễn Ngọc Anh thường trú tại thôn 1 xã Trà Mai. Hiện nay, Ông đã trồng 6,5 ha Quế, 60 ha keo. Sau thời gian 15 năm trồng và chăm sóc đối với cây Quế và 05 năm đối với cây Keo đến nay đã đến thời kỳ khai thác, với giá bán thị trường hiện nay mỗi ha Quế thu được 68.000.000đồng và Keo 40.000.000đồng/ha, mỗi năm gia đình ông thu được 269.000.000 đồng, bình quân thu nhập mỗi khẩu/tháng là 4.600.000 đồng. Kết quả thu hoạch được của hộ ông Nguyễn Ngọc Anh đã cho thấy đây là loại cây phù hợp với đất rừng của địa phương. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao, việc phát triển trồng keo nguyên liệu còn có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn đất, giữ được nguồn nước cho cây trồng.

Với lợi thế đất rừng mênh mông, cây keo và cây Quế sẽ là đối tượng đem lại sức sống mới cho những vùng đồi dốc khô cằn, giúp cho người đồng bào ở đây không những xóa được đói, giảm được nghèo mà còn vươn lên làm giàu trong một tương lai không xa.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện