Nỗi bất hạnh của 4 đứa trẻ mồ côi

Tại thôn 7 xã Trà Cang, huyện Nam Trà My có 04 anh em ruột người Xê Đăng mồ côi cả cha lẫn mẹ, hằng ngày phải sống cuộc sống khó nhọc nhờ vào sự bố thí, giúp đỡ của hàng xóm láng giềng. Đang trong tuổi ăn học nên cả 04 anh em ruột này phải sống riêng biệt mỗi người một nơi để tìm chốn nương tựa học cái chữ.

Đây là ngôi trường của em Hồ Văn Lờn sinh năm 2000, đang học lớp 3 Trường Tiểu học thôn 7 xã Trà Cang, huyện Nam Trà My. Lờn là người con thứ 2 trong gia đình có 4 anh em hiện đang mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bố Lờn là ông Hồ Văn Nốp bị bệnh hiểm nghèo nên mất từ năm 2007, còn mẹ là Hồ Thị Đi cũng mất trong năm 2010 vì mắc bệnh. Trong căn nhà bé nhỏ chỉ còn lại 04 anh em trai là Hồ Văn Lơm, Hồ Văn Lờn, Hồ Văn Lở và Hồ Văn Lẻo. Trong suốt hơn 3 năm qua, 4 anh em người Xê Đăng này vẫn cố gắng bám viếu vào những khoảng trợ cấp xã hội của huyện chỉ với 120 ngìn đồng/tháng để sống qua ngày. Riêng Hồ Văn Lờn từ ngày mẹ mất đến nay em phải ở nhờ nhà bạn bè và hàng xóm. Cuộc sống lênh đênh phần mồ côi khiến cho nét mặt của Lờn lúc nào cũng hẩm hiu, chua xót. Hằng ngày ngoài giờ học ở trường về, Lờn thường phụ giúp gia đình nhà bạn rửa chén, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa rồi tiếp tục nuôi ước mơ được trở thành giáo viên vùng cao. Em Lờn tâm sự “từ ngày cha mẹ mất tới giờ, em phải sống nhờ nhà bạn bè, đã mấy tháng rồi bốn anh em không được gặp nhau”

Ảnh: Em Lờn vẫn cố gắng tiếp tục nuôi ước mơ trở thành giáo viên vùng cao

Ảnh: Em Lơm đang phụ giúp chị Trâm bán hàng

Người anh đầu của Lờn là Hồ Văn Lơm hiện đang được gia đình Chị Trần Thị Bích Trâm sống cùng làng cưu mang. Chị Trâm cho biết, ngày mẹ Lơm qua đời, thấy nó hiền lành và đáng thương nên nhận nó về làm con nuôi, mẹ nó tội lắm lúc nào cũng vào rừng sâu thăm thẳm, lúc thì trằn lưng cày cuốc lo miếng ăn, và kiếm đồng tiền mua mắm, mua muối để lo cho 4 đứa con còn quá nhỏ dại này. Chị Trâm cho biết “Ngoài giờ học ở trường, cháu Lơm còn về phụ giúp gia đình tôi dọn dẹp nhà cửa và bán hàng tạp hóa, tôi chỉ ao ước những nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và cơ quan Nhà nước tạo điều kiện để bốn anh em nó được ở chung và sống gần nhau như những đứa trẻ thơ khác”.

Ảnh: Con đường về chỗ ở của em Lờn

Trên đường đưa chúng tôi về đến tận chỗ ở hiện tại của em Hồ Văn Lờn, em Lờn buông một câu nhẹ thoảng, hình như không nói cho ai, mà nói với chính mình: “Cháu cứ ao ước mãi một bữa cơm bình thường. Một bữa cơm có đủ những người thân... Chắc chẳng bao giờ được đâu chú nhỉ?”
          Tình cảnh thương tâm này đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội để các em tiếp tục đến trường và vơi bớt nỗi đau lớn trong gia đình.

Tác giả: Tuấn Tú