Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh làm việc tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My

Sáng 22/9 đoàn công tác của Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Quảng Nam vừa có buổi làm việc với xã Trà Mai, huyện Nam Trà My để thẩm định các nội dung, tiêu chí công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trước khi thảo luận tại hội trường, đoàn thẩm định của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực tế triển khai thực hiện các nội dung, tiêu chí trên địa bàn xã. Các tổ thẩm định trong đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp tại các địa điểm như nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 1, thăm mô hình sản phẩm OCOP, khu dân cư kiểu mẫu thôn 1, vào chợ thăm hỏi tiểu thương và nói chuyện nắm bắt tâm tư, tình cảm người dân sinh sống trên địa bàn…

Tổ thẩm định làm việc trực tiếp tại hiện trường.

Làm việc tại hội trường, qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân ở địa phương. Đặc biệt, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bộ mặt nông thôn ở một huyện miền núi có khởi sắc, nhân dân phấn khởi chung tay xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó cũng đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất, góp ý cho xã và huyện trong một số vấn đề ở các lĩnh vực như, ở tiêu chí số 7 cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã cần vận động tiểu thương tập trung kinh doanh tại chợ tránh tình trạng buôn bán ở lề đường gây mất mỹ quan và an toàn giao thông, về tiêu chí thứ 4 liên quan đến hệ thống điện đạt chuẩn, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn, xã cần phối hợp với các phòng, ban ngành có liên quan của huyện hoàn thiện hệ thống điện theo hướng đảm bảo an toàn về điện và bổ sung hồ sơ pháp lý rõ ràng cho các hộ dân sử dụng điện trên điạ bàn…Ngoài ra xã cần tiếp tục khai thác tiềm năng du lịch, đặc biệt là văn hóa bản địa và cảnh quan thiên nhiên, từ đó đưa Trà Mai trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của huyện và tỉnh nhà. Kết thúc hội nghị Hội đồng thẩm định đánh giá xã Trà Mai cơ bản đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ tiến tới đưa xã Trà Mai về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Tác giả: Văn Thọ - Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH