Làm việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Nam

Sáng 28/10/2014, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với UBND huyện Nam Trà My về việc kiểm tra thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên, giai đoạn 2014-2015 và lộ trình đến năm 2020. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Đặng Công Lệnh – Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh, Đồng chí Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo phòng: Phòng giáo dục & Đào tạo huyện, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên, giai đoạn 2014-2015 và lộ trình đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1625/QĐ-TTg ngày 11/9/2014.
         Tổng kinh phí đã bố trí cho Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên ở huyện Nam Trà My từ 2008-2014 là 68.860 triệu đồng, đã xây dựng 154 phòng họp, 82 phòng họp cho giáo viên, học sinh. Đề án đã giúp cải thiện rất nhiều các điều kiện dạy và học cho một huyện nghèo, nhờ đó mà nhiều trường đã có điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, chất lượng giáo dục được nâng cao, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã ổn định tư tưởng, yên tâm công tác phục vụ lâu dài. Tuy nhiên, so với nhu cầu thì hiện nay cơ sở vật chất ngành giáo dục vẫn còn nhiều thiếu thốn. Ngoài 131 phòng họp và 79 phòng công vụ giáo viên chưa được đầu tư xây dựng thì nhiều phòng, lớp học xây dựng đã lâu từ các nguồn vốn Ridu, Cbrip...trong điều kiện thường bị tác động, ảnh hưởng của lũ lụt sạt lở đất nên đã xuống cấp, cần được đầu tư xây dựng lại. Một số điểm trường thôn chưa có đường giao thông nên việc đầu tư xây dựng rất khó khăn, vẫn phải chấp nhận tình trạng phòng họp tạm. Để khắc phục, hằng năm Huyện hỗ trợ tôn, đinh, xi măng và vận động nhân dân làm phòng họp tạm để đảm bảo điều kiện dạy và học.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND huyện cũng đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Đề án. Đồng thời cũng đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến cần ưu tiên các danh mục công trình: công trình trên địa bàn 2 xã nông thôn mới Trà Don và Trà Mai; Đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất các điểm trường xã để mở rộng mô hình trường PTDTBT, gồm: Trường THCS Trà Linh, Tiểu học Trà Tập, Mẫu giáo Trà Leng, Tiểu học Trà Cang, Tiểu học Ngọc Linh, Tiểu học Trà Vinh và Tiểu học Trà Vân; Đối với các điểm trường thôn, ưu tiên đầu tư tại các vị trí thuận tiện đường giao thông để giảm chi phí đầu tư xây dựng.
          Đồng chí Đặng Công Lệnh – Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND huyện Nam Trà My tiếp tục rà soát, bổ sung tất cả danh mục công trình, trường học trên địa bàn huyện vào Kế hoạch Đề án giai đoạn 2014-2015 và lộ trình đến năm 2020.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện