Tuyệt đối không để người dân thiếu đói sau mưa bão.

Trước nguy cơ thiếu lương thực trong bà con do ảnh hưởng của bão và mưa lớn gây ra. Chính quyền huyện Nam Trà My trong thời gian qua, đã thành lập nhiều đoàn công tác đến từng khu dân cư tại các xã để nắm tình hình đời sống của người dân. Từ đó, kịp thời đưa ra những biện pháp hỗ trợ, để tránh tình trạng người dân đói do thiếu lương thực sau mưa bão.

Cán bộ huyện nói chuyện với người dân tại xã Trà Vân

Có dịp, theo chân đoàn công tác, từ trung tâm hành chính huyện vượt hơn 10km đường núi, qua nhiều điểm sạt lở, và trên một tiếng đi bộ, chúng tôi có mặt tại nóc Ông Dũ thôn 1, xã Trà Vân. Cùng với Trà Leng xã Trà Vân cũng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do bão số 9 gây ra. Tại điểm đến, cùng với cán bộ địa phương, đoàn công tác của huyện tới thăm hộ gia đình anh Trương Văn Nghĩa, là một trong những gia đình bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 9 vừa qua. Anh Nghĩa cho biết, do mưa lớn vừa rồi lúa vừa mới thu hoạch để ngoài kho chung của nóc đã bị ẩm, mốc không dùng được, mấy bao lúa để trong nhà may mắn không bị gì. Hiện giờ, gia đình không sợ thiếu đói nhưng thời gian sau thì cũng chưa biết nữa. Ngồi bên cạnh ông Nguyễn Thành Tiêu- Phó Bí thư chi bộ thôn 1 nói, “nếu nhà hắn mà biết tính toán thì với mấy bao lúa còn lại thì ăn đến hết tháng 12, còn các hộ gia đình khác trong nóc thì đủ ăn cho đến tháng 3 năm sau”

Ngồi cùng trò chuyện, đoàn công tác lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, và chia sẻ với những nỗi khó khăn của gia đình đang phải chịu do bão và mưa lớn gây ra. Đồng thời động viên tinh thần gia đình cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt để ổn định đời sống. Ông Đặng Duy Ba – Phó phòng TB&XH huyện trưởng đoàn công tác cho biết thêm, trước bão số 9 UBND huyện đã phân bổ 50 tấn gạo về cho các xã, để xã chủ động đưa về tận thôn. “Trước mắt số gạo ấy sẽ được hỗ trợ cho các hộ gia đình thật sự cần thiết do thiếu lương thực, người già neo đơn và gia đình chính sách.” Ông Ba cho biết thêm.

Ngồi bên bếp lửa, cái lạnh của buổi chiều miền núi như vơi đi, nhưng ấm lòng hơn cả là chúng tôi cảm nhận được sự tin tưởng của người dân dành cho chính quyền. Dẫu biết, cuộc sống của người dân trong thời gian tới còn khá nhiều khó khăn. Nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt, việc hỗ trợ động viên kịp thời của các cấp chính quyền dành cho người dân, tin chắc rằng sẽ không có cảnh thiếu đói trong mùa mưa bão tại huyện Nam Trà My.

Tác giả: Văn Thọ

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH