Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Dơn

Chi tiết tin

Ngoạn mục đường lên Nam Trà My

Bỏ qua nỗi ám ảnh “sạt lở và bị cô lập” vào mùa mưa, những ngày nắng đẹp, đường lên Nam Trà My, huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với vùng núi tỉnh Quảng Ngãi và KonTum, sẽ là tuyến du lịch sinh thái đầy tiềm năng.

Tách thành hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My từ huyện Trà My cũ từ năm 2003, Tắc Pỏ, trung tâm huyện Nam Trà My cách TP. Tam Kỳ, tỉnh lỵ Quảng Nam, độ chừng 120 km. Đường lên huyện, qua khỏi vùng trung du Tiên Phước (Quảng Nam) với những bức tranh thủy mặc hai bên đường tạc nên ừ những cánh đồng ruộng bậc thang, trở lên là đường đèo khúc khuỷu, quanh co. Hai bên đường ĐT616, con đường huyết mạch duy nhất dẫn về trung tâm huyện, một bên là vách núi sừng sững, một bên là sông Tranh xanh ngắt giữa rừng đại ngàn thâm u, huyền bí.
Mặc dù đã được trải thảm nhựa, nhưng vào mùa mưa, đường lên huyện là những câu chuyện “suýt chết” kinh người của cánh lái xe chuyên chạy đường này. Chỉ cần một trận mưa lớn quét núi sạt đất đá xuống đường, tuyến huyết mạch rơi ngay vào tình trạng “cô lập”. Sang mùa nắng, đường lên Nam Trà My lại rợp bóng mát rừng sâu. Bỏ qua nỗi ám ảnh “sạt lở và bị cô lập”, du khách, đặc biệt khách chạy xe mô-tô, chỉ còn cảm giác về con đường ngoạn mục, cảm giác mà dân “phượt” rất mê, để sẵn sàng lên đường, đối mặt với đèo dốc, suối cạn, cầu treo…
Đường lên Nam Trà My còn là con đường đi qua nhiều công trình thủy điện lớn đã và đang được đưa vào khai thác, thành những công trình thủy điện chủ lực cung cấp điện năng cho Miền Trung.
Tuyến từ trung tâm huyện lên các xã lại là những con đường và những câu chuyện ly kỳ dọc đường. Lưu thông trên chuyến đường này chỉ có thể chạy xe u-oat, hoặc xe Win, xe chuyên trị đường núi, và đầy hiểm trở. Khách chưa quen đường muốn vào sâu các xã chọn xe ôm phải chịu mức giá khá cao, từ 300 ngàn đến 600 ngàn cho mỗi một chiều đi. Có khách giật nảy mình với mức giá xe ôm cho khoảng 10 km đường núi lên đến 300 ngàn đồng, đi về gấp đôi. Nhưng đi rồi lại thấy “đáng đồng tiền bát gạo” khi trải qua những khó khăn dọc đường về các xã. 
Về Nam Trà My, có dịp lưu trú, lại thêm cảm nhận trong mỗi nóc (xóm làng) thấp thoáng trên những ngọn đồi trập trùng mây núi, ẩn chứa nhiều chuyện thiêng chốn núi rừng, cả một đời sống đậm đà bản sắc dân tộc Ca Doong (hay còn có tên dân tộc Xê-đăng), chiếm gần 90 dân số nơi đây cùng các dân tộc M’nông và số ít người Kinh.
Những hình ảnh ghi nhanh của PV Dân trí trên đường công tác về huyện Nam Trà My, ghi nhận tiềm năng du lịch sinh thái nơi đây.


Đường đèo khúc khuỷu, quanh co đầy ngoạn mục dẫn đường lên Nam Trà My. Một bên là vách núi...

... một bên là sông Tranh lọt thỏm giữa rừng già đẹp như tranh thủy mặc

Càng vào sau, núi rừng càng thâm u, huyền hoặc

nhiều cây mọc cao vút lên trời quấn quanh mình những dây leo đặc trưng của rừng

 Là nơi thượng nguồn với lượng mưa bình quân trong năm nhiều nhất nước

Đường lên Nam Trà My đi qua nhiều công trình thủy điện

Lớn nhất là công trình thủy điện Sông Tranh

mùa nắng, những điểm sạt lở cuối cùng trên tuyến huyết mạch về huyện được khắc phục

 san thẳng con đường thường xuyên đối mặt với sạt lở và nguy cơ tắc đường, cô lập mỗi mùa mưa

đường đi về các xã

 trập trùng mây núi

suối cạn

suối sâu

và những cây cầu treo dẫn vào về bản làng của người Xê- đăng

hấp dẫn du khách, đặc biệt là cánh mê phượt

 sẵn sàng lên đường

Và đến những nóc nhà ẩn chứa nhiều chuyện thiêng núi rừng và đời sống người dân tộc Xê-đăng nơi đây.

Tác giả: Khánh Hiền


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ DƠN - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Dơn - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)